Cưỡng chế giải phóng mặt bằng ở Thạch Thất đúng luật

29/07/2014

Ngày 14/3, Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã tổ chức họp báo “về việc giải quyết vi phạm trật tự xây dựng” tại thôn Vân Lôi, xã Bình Yên.

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thất, sau khi có Quyết định số 727 ngày 1/4/2008 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tây cũ, thu hồi 360.463m2 đất để phục vụ xây dựng tái định cư khu Công nghệ cao Hòa Lạc, huyện đã tiến hành giải phóng mặt bằng theo đúng quy định của pháp luật.

Trước Tết Nguyên đán 2014, trong quá trình kiểm đếm tài sản trên đất, huyện Thạch Thất phát hiện nhiều hộ dân thuộc thôn Vân Lôi đã tổ chức xây dựng một số công trình như nhà cấp 4, nhà bêtông, công trình phụ, tường bao, bể phốt trên những diện tích đất thuộc diện phải giải phóng mặt bằng.

Ông Trần Đức Nguyên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thất, cho biết để kịp thời ngăn chặn những hộ dân xây dựng công trình trái phép, huyện Thạch Thất đã tổ chức tuyên truyền giải thích, vận động người dân chấp hành quy định của nhà nước về bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Trong tổng số 62 hộ dân xây dựng vi phạm đã có 32 hộ tự giác tháo dỡ một phần công trình, một số hộ cam kết tự tháo dỡ sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Tuy nhiên, còn lại 18 hộ vẫn cố tình không tháo dỡ, dẫn đến huyện Thạch Thất phải tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm vào ngày 24 tháng Chạp 2013.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thất, quá trình cưỡng chế được thực hiện đúng luật định và cần thiết vì lợi dụng thời điểm Tết Nguyên đán, một số hộ dân sẽ tiếp tục xây dựng thêm công trình, khó xử lý sau này.

Trong quá trình cưỡng chế, giải phóng mặt bằng, huyện Thạch Thất chỉ đạo tháo dỡ một số công trình phụ trợ ít ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người dân như tường bao, bể nước, không có chuyện phá dỡ nhà ở của Mẹ Việt Nam anh hùng như một số thông tin nêu.

Ông Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư Huyện ủy Thạch Thất, cho rằng để tồn tại xây dựng trái phép dẫn đến phải cưỡng chế, giải tỏa là trách nhiệm của chính quyền xã Bình Yên.

Trong thời gian tới, huyện Thạch Thất sẽ chỉ đạo xã Bình Yên, cơ quan chuyên môn của huyện kiểm điểm sâu sắc khi để xảy ra xây dựng sai phép, kịp thời xử lý cán bộ nếu để xảy ra sai phạm; đồng thời đôn đốc các bộ quận liên quan tiếp tục thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tại thôn Vân Lôi, đảm bảo thời gian, đền bù đúng, đủ cho các hộ dân theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định, sự việc xảy ra tại huyện Thạch Thất cho thấy địa phương này cũng như một số quận, huyện, thị xã của Hà Nội phải có sự nhìn nhận đúng đắn hơn về Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí mà Thủ đô vừa ban hành; kịp thời thông tin hoặc cử người cung cấp thông tin chính thống cho các cơ quan báo chí đăng tải.

Mặt khác, các cơ quan báo chí khi thông tin sự việc cần tìm hiểu một cách đa chiều, từ người dân đến cơ quan quản lý để thông tin đầy đủ, trung thực bản chất sự việc, để người dân hiểu đúng, giúp cơ quan quản lý dễ điều hành.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đề nghị, trong thời gian tới, Thạch Thất cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công khai minh bạch, cung cấp thông tin không chỉ cho báo chí mà tới đông đảo người dân, giúp dư luận hiểu sự việc một cách thấu đáo để người dân đồng thuận hưởng ứng và thực thi các chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác giải phóng mặt bằng, giúp các dự án trên địa bàn Thủ đô hoàn thành đúng tiến độ.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có tổng diện tích đất là 1.586ha thuộc diện tích của các huyện Thạch Thất và Quốc Oai.

Theo quy hoạch, tại đây sẽ xây dựng thành một thành phố vệ tinh theo mô hình giáo dục và đào tạo; công nghiệp phần mềm và khu công nghệ cao.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc cũng được bố trí khu dân sinh, khu công nghiệp. Dự kiến đến năm 2016, Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ cơ bản hoàn thiện các hạng mục./.

Các tin đã đưa ngày: