Đẩy nhanh tiến độ dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư khu Trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên

29/07/2014

Theo báo cáo của UBND huyện Tam Đảo, Dự án khu Trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên được phê duyệt tổng diện tích thu hồi trên 779.800 m2 đất, đã có 1.153/1.170 lượt hộ nhận tiền bồi thường. Các dự án ngoài khu trung tâm gồm: Khu tái định cư số 3, khu nghĩa trang nhân dân, chùa Thiên Ân, đền Thượng, bãi đỗ xe của Công ty Bình Minh có tổng diện tích thu hồi trên 776.700m2, còn 11 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường. Ba khu tái định cư có tổng diện tích 9,3ha được chia thành 202 lô đất, cơ bản đã hoàn thành việc giao đất cho dân, còn một vài vị trí vướng mặt bằng dẫn đến chưa hoàn thành hoặc chưa giao được đất ngay và 5 hộ chưa nhận tiền bồi thường.  

Cũng theo đánh giá của UBND huyện, diện tích bồi thường GPMB lớn, liên quan đến nhiều hộ dân, một số diện tích liên quan đến Vườn quốc gia Tam Đảo phải chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ dẫn đến tình trạng kéo dài thời gian GPMB. Tại khu vực dự kiến trồng cây xanh của dự án còn 27 ngôi mộ chưa di chuyển do phong tục của người dân, người chết phải mãn tang mới được di chuyển. Một nguyên nhân nữa khiến dự án chậm tiến độ là do trước đây, việc quản lý đất đai của địa phương còn nhiều bất cập, gây khó khăn trong việc xác định nguồn gốc đất, loại đất, hạng đất, diện tích... nên việc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ còn vướng mắc.  

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, UBND huyện Tam Đảo tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân phối hợp giải quyết tồn tại, vướng mắc khu vực đất nông nghiệp, công tác bồi thường giai đoạn II và công tác tái định cư. Triển khai kiểm tra rà soát đến từng hộ dân còn tồn tại vướng mắc chưa được giải quyết dứt điểm, đối chiếu với bản đồ thu hồi đất tại thực địa để giải quyết dứt điểm. Đồng thời, tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án thành phần trong năm 2014, gồm: GPMB bãi đỗ xe số 2, GPMB và tái định cư đường từ đền Thõng đến đường lên Thiền viện Trúc Lâm. 

Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo có tổng số 2.768 hộ dân, trong đó, 1.600 lượt hộ Dự án bồi thường GPMB và tái định cư khu danh thắng Tây Thiên. Theo ông Hồ Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã, dự án gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 bắt đầu từ năm 1997 - 2008 liên quan đến 452 hộ dân cần trả đất dịch vụ với diện tích đất 3.700m2; giai đoạn 2 bắt đầu từ năm 2009 đến nay với 610 hộ dân cần đất dịch vụ trên tổng số 16.000m2 đất. Với diện tích đất cần GPMB lớn như vậy, liên quan đến đất nông nghiệp, đất nhà ở, đất tái định cư, Đảng ủy, chính quyền xã luôn tích cực trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước cho nhân dân; tổ chức các hội nghị tiếp xúc với dân, sẵn sàng giải quyết những vướng mắc, tồn tại.  

Đến nay, giai đoạn 1 của dự án cơ bản đã hoàn tất. Liên quan đến một số hộ dân chưa chịu nhận bồi thường, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân; phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, giải quyết thỏa đáng mọi thắc mắc của nhân dân. Đa số người dân đồng tình ủng hộ và chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Đối với một số hộ cố tình không thực thi pháp luật, chính quyền xã sau khi kiên trì vận động, giải thích đã phải dùng đến biện pháp cưỡng chế. Với những yêu cầu, thắc mắc phù hợp, chính đáng, xã sẵn sàng tập trung giải quyết thỏa đáng, không để tình trạng kéo dài, gây bức xúc cho dân.  

Cũng theo ông Hải: “Công tác giải phóng mặt bằng liên quan đến quyền lợi của nhân dân nên cũng không ít phức tạp; tuy nhiên, công tác tuyên truyền, vận động cần “mưa dầm thấm lâu”. Chúng tôi sẽ tập trung, tìm cơ hội và xử lý mọi tình huống một cách linh hoạt khi cần thiết nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, phấn đấu hoàn thành trong năm 2014.” 

Huyện Tam Đảo hiện là chủ đầu tư của 3 công trình, dự án trọng điểm tại Trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên, gồm: Dự án bồi thường GPMB và tái định cư khu Trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên; công trình xử lý rác thải; công trình sửa chữa đường bộ từ đền Thõng lên đền Thượng khu danh thắng Tây Thiên. Trong đó, công trình sửa chữa đường bộ từ đền Thõng lên đền Thượng khu danh thắng Tây Thiên đã hoàn thành 95% khối lượng. Công trình xử lý rác thải được phê duyệt địa điểm tại khu Đồng Diệt, xã Đại Đình; tuy nhiên, vị trí này thuộc quyền quản lý của Vườn quốc gia Tam Đảo. Vì vậy, UBND tỉnh đã ra quyết định đề nghị UBND huyện Tam Đảo xem xét, nghiên cứu thay đổi vị trí đất thực hiện dự án. 

Liên quan đến dự án GPMB và tái định cư khu Trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên, phần lớn các hộ dân nằm trong khu vực này bị thu hồi toàn bộ diện tích đất nông nghiệp, không còn đất canh tác sản xuất. UBND huyện Tam Đảo cũng đã tính đến việc đề nghị tỉnh xem xét cơ chế đặc thù về hỗ trợ việc làm, tái định cư, ổn định đời sống cho nhân dân, giảm thiểu tình trạng gia tăng tệ nạn xã hội do mất đất sản xuất tại địa phương./.

Các tin đã đưa ngày: