Vĩnh Phúc đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt di tích kiến trúc nghệ thuật tháp Bình Sơn và di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh Tây Thiên

15/03/2016

Tối 14/3/2016, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh Tây Thiên, huyện Tam Đảo và di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Bình Sơn, huyện Sông Lô. 

Dự buổi lễ có các đồng chí: Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Thượng tướng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chínhphủ; Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Ngô Văn Dụ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm UBKT Trung ương; lãnh đạo các bộ, ban, ngành; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố phía Bắc;  đại diện Hội đồng di sản quốc gia, Hội di sản văn hóa Việt Nam, Cục di sản văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở, Tổng cục Du lịch, Tổ chức UNESCO tại Việt Nam. 

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh tham dự buổi lể

Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Chúc, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương cùng cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Báo cáo tóm tắt giá trị di tích kiến trúc nghệ thuật tháp Bình Sơn, huyện Sông Lô và di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh Tây Thiên, huyện Tam Đảo do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang trình bày khẳng định: Tháp Bình Sơn là di tích có kiến trúc độc đáo, sáng tạo, nơi hội tụ những tinh hoa của văn hóa truyền thống Việt Nam cả về vật thể và phi vật thể, cả về Phật giáo và tín ngưỡng dân gian, được các chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá là công trình kiến trúc nghệ thuật còn nguyên vẹn nhất trong số những tháp cổ của nước ta còn tồn tại đến ngày nay.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Quyết định công nhận 
di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh Tây Thiên và Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Bình Sơn 
là 2 di tích quốc gia đặc biệt cho lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo 2 huyện Tam Đảo, Sông Lô

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 70 km về phía Tây Bắc, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh Tây Thiên là một vùng sinh thái, thắng cảnh thiên nhiên trời phú, gắn với những bước đi đầu tiên của người Việt trên con đường tiến xuống khai thác vùng châu thổ. Tây Thiên còn là một điểm sáng mang tính khởi đầu của sự dung hội giữa Phật giáo có yếu tố nguyên sơ đầy chất trí tuệ với tín ngưỡng dân gian. Năm 1991, Tây Thiên được xếp hạng di tích danh thắng cấp Quốc gia và được tỉnh quy hoạch thành khu du lịch trọng điểm và trở thành điểm hẹn du lịch tâm linh đầy sức hút đối với du khách khắp các vùng, miền.

Thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Quyết định công nhận khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh Tây Thiên và Tháp Bình Sơn là 2 di tích quốc gia đặc biệt cho đại diện lãnh đạo tỉnh và 2 huyện Tam Đảo, Sông Lô.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Vĩnh Phúc trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản. Đồng chí đề nghị tỉnh tập trung triển khai lập quy hoạch tổng thể bảo tồn 2 di tích.Cần có phương án cụ thể để tiếp tục chung tay, góp sức bảo vệ, khai thác và phát huy giá trị của các di tích lịch sử, văn hóa khác trên địa bàn để Vĩnh Phúc thực sự là điểm đến hấp dẫn du khách, góp phầngiáo dục lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước của người Việt Nam. 

Hàng nghìn người dân đã đến Sân khấu nổi - Quảng trường Hồ Chí Minh
tham dự Lễ đón Bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương và các tỉnh bạn trong suốt quá trình xây dựng và phát triển tỉnh nhà. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh Tây Thiên, huyện Tam Đảo và Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Bình Sơn, huyện Sông Lô được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đã khẳng định giá trị văn hóa to lớn của hai di tích, qua đó đem lại những tiềm năng, cơ hội cho sự phát triển của văn hóa, du lịch và kinh tế - xã hội của tỉnh. Vinh dự đó cũng đặt ra cho Vĩnh Phúc trách nhiệm lớn lao đối với công tác bảo tồn, gìn giữ những giá trị di sản văn hóa chung của dân tộc. Đồng thời, đòi hỏi Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh phải nỗ lực hơn nữa, phấn đấu phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần xây dựng Vĩnh Phúc sớm trở thành một trong những tỉnh giàu có, phồn thịnh nhất ở miền Bắc nước ta như mong muốn của Bác Hồ kính yêu khi Người về thăm Vĩnh Phúc.

 

 

Hải Sơn

Trích Vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: